Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Thoát vị đĩa đệm được chia thành nhiều dạng khác nhau, tùy vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương mà sẽ được phân chia thành nhiều dạng khác biệt. Trong số đó, phải kể đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 đang ngày càng phổ biến và gây ra không ít khó khăn. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin được cập nhật đầy đủ sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là một trong những tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung. Vùng đĩa đệm bị ảnh hưởng tổn thương tại vị trí đĩa đệm đốt thắt lưng thứ 5 và là phần xương cùng thứ nhất. Người ta thường hình dung chung cho vị trí trên là phần đoạn xương cuối cùng của cột sống.

1. Vị trí của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Đây là vị trí thường xuyên bị thoát vị đĩa đệm nhất bởi nơi đây thường chịu áp lực nhiều hơn cả so với các vùng xương sống khác trong hệ thống. Đồng thời, các hoạt động thường xuyên của cơ thể thường ảnh hưởng đến vùng xương này nhiều nhất.

2. Những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Như đã nói ở trên, vùng đĩa đệm của cột sống thắt lưng l5 s1 là vùng được coi là điểm tựa của toàn bộ cột sống. Vì vậy mà các hoạt động liên quan như cúi, nghiêng, ưỡn người… đều tác động đến vùng này. Những động tác này thường hoạt động một cách thường xuyên của con người nếu hoạt động không đúng cách hoặc lệch đi sẽ khiến cơ thể bị chấn thương ở vùng xương l5 s1.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng thường gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 đó là do tai nạn làm chấn thương hoặc làm việc vất vả liên quan đến khuân vác sẽ làm cho chúng ta mắc phải bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Một nguyên nhân khách quan khác nữa đó là do cơ thể con người trước đó đã mắc một số bệnh liên quan đến cột sống như gai cột sống, gù, vẹo cột sống… cũng gây ra tình trạng cơ thể bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

3. Một số triệu chứng giúp nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 cơ thể con người thường có nhiều biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng thường gặp nhất:

 • Các cơn đau nhức:

Cơn đau thường diễn ra dữ dội hoặc âm ỉ tại vùng đĩa đệm bị tổn thương – Đây được xem là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến nhất. Ở trường hợp này, hẳn nhiên người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng vị trí cột sống thắt lưng l5 s1. Các cơn đau nhức khiến cho mọi hoạt động trên cơ thể bị gián đoạn: khó đứng thẳng được lưng, khó mang vác được vật nặng, gây khó khăn trong việc di chuyển đi lại,…

 • Các cơn đau kéo dài:

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 người bệnh nếu bị các cơn đau kéo dài là triệu chứng của bệnh nặng hơn. Lúc này, các tình trạng về teo cơ, bại liệt có khả năng xảy ra là rất cao…

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

4. Cách thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Hiện có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Các phương pháp được nhóm thành 2 nhóm chính đó là:

 • Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu:

Đây là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay. Người bệnh sẽ thực hiện sử dụng các bài tập về cơ, về xương, nhằm kích thích điện, các kỹ năng nóng lạnh.

Biện pháp này rất phổ biến với nhiều những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất khác nhau. Các bài tập áp dụng các kỹ thuật vận động đơn giản sẽ giúp cho việc vận động trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, biện pháp này còn sử dụng các kỹ thuật khác để hỗ trợ tập luyện có kết quả tốt hơn như: sử dụng nước đá, thực hiện kích thích điện, thực hiện chườm nóng…

 • Sử dụng thuốc điều trị:

Với một số bệnh nhân khi phát triển bệnh quá nặng dẫn đến biến chứng các bệnh khác như teo cơ, liệt… thì bắt đầu sử dụng đến thuốc điều trị đặc trưng. Việc sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 thường hạn chế sử dụng hơn cách trên bởi chúng thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Cần bổ sung những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, cụ thể là tác động tốt đến xương khớp để hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống. Thực phẩm giàu canxi giúp chắc khỏe xương, giàu omega-3 với hiệu quả giảm đau, kháng viêm, cùng lượng vitamin khoáng chất trong rau củ quả là những thứ không thể thiếu trong dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

 • Thăm khám bệnh định kỳ

Thăm khám bệnh định kì để quan sát và đánh giá mức độ hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh, đưa ra phương án thay thế kịp thời nếu cần thiết.

Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1?

Việc thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1 cũng như phẫu thuật đĩa đệm nói chung là thủ thuật can thiệp xâm lấn, đây là giải pháp mà không ai muốn áp dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Thông thường các bác sĩ rất hạn chế chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, trừ những trường hợp nặng, điều trị bằng những phương pháp khác không hiệu quả.

Việc phẫu thuật bị hạn chế là do tính rủi ro và sự an toàn không cao. Mặc dù tỉ lệ thành công sau mỗi ca mổ thoát vị đĩa đệm L5-S1 lên đến 90% nhưng bác sĩ sẽ không áp dụng giải pháp này cho bệnh nhân nếu có phương pháp khác an toàn hơn nhằm hạn chế rủi ro. Do đó, việc có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lưng hay không còn phụ thuộc vào tình trạng nguy hiểm của bệnh lý và sức khỏe của người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

– Những bài tập tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1

Nếu muốn cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm L5-S1 thì dù áp dụng phương pháp nào, các bài tập phục hồi cũng luôn được khuyến khích và chỉ định cho người bệnh. Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1 có thể áp dụng bài tập đơn giản dưới đây:

+ Động tác tác chuyển động: Khi chân và mông đã thật sự áp trên mặt sàn, nâng phần thân trên và uốn lưng để tạo sự vuông góc giữa cẳng tay với mặt sàn. Trong lúc đó, bạn cố gắng nhìn thẳng về phía trước thay vì nhìn thẳng lên trần nhà.

+ Cơ thể nằm sấp trên mặt phẳng, đặt khuỷu tay dưới vai còn cẳng tay để trên mặt sàn, duỗi bàn chân để tạo sự tiếp xúc giữa mũi chân và mặt sàn.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Hi vọng rằng bạn đọc sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp để hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 16:19 - 02/05/2018

Bình luận

 1. Ta tu trinh Trả lời

  Bac si cho em hoi ba em bi thoat vi Dia diem nen bay gio dau nhat nhieu lam di Tri nhieu cho roi ma kg het

 2. Ta tu trinh Trả lời

  Bac si biet o dau Dieu tri cho ba em hom

  1. Tuân Nguyễn

   bệnh này bạn điều trị bằng bài thuốc của dòng họ đỗ minh ấy nhà thuốc này điều trị hiệu quả lăm tôi bị thoát vị đốt sống lưng L4 L5 S1 điều trị ở đó hết đau đi lại bình thường rồi đấy .
   http://www.benhcoxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung.html

 3. Đoài Trả lời

  bác Tuân làm on cho em xin địa chỉ hoặc số điện thoai của nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh với ạ ông xã em bị thoát vị mà điều trị ở bệnh viện bạch mai mãi mà không tiến triển gì hết vẫn đau không đi nổi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *