Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

Thứ Bảy, 22-06-2013

Hầu như trong mỗi chúng ta ai cũng đều từng bị đau khớp gối. Đau khớp gối là một khiếu nại phổ biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đau khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như một dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách. Điều kiện y tế – bao gồm cả bệnh gút, viêm khớp và các nhiễm trùng – cũng có thể gây đau khớp gối. Nguyên nhân gây nên có thể do tuổi già, do chấn thương, hoặc do mắc các bệnh về khớp gối, bệnh gut, tràn dịch khớp gối…Có nhiều phương pháp để chữa bệnh đau khớp gối như dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc tự chăm sóc. Những trường hợp nặng bệnh nhân có thể phải dùng đến phương pháp phẫu thuật hoặc thay khớp gối nhân tạo.
xuong-khop-khi-giao-mua
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau khớp

 Nguyên nhân đau khớp gối

♦ Đau khớp nói chung và đau khớp gối nói riêng là một dấu hiệu rất hay gặp trên lâm sàng các bệnh khớp như viêm khớp, tổn thương xương khớp và cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh phải đi khám bệnh.

♦ Đau khớp gối chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau như chấn thương khớp gối, viêm khớp gối: viêm màng hoạt dịch khớp, viêm tổ chức phần mềm quanh khớp, thoái hóa khớp gối hoặc trong các bệnh u ác tính: u nguyên phát hoặc thứ phát ở xương, tổ chức mềm gần khớp, bệnh mạch máu .

♦ Khi bạn bị đau khớp gối, phải xác định rõ tính chất đau khớp đau một điểm hay đau toàn bộ khớp gối, đau có tăng lên khi vận động…; đau có kèm theo viêm khớp gối và tràn dịch khớp gối hay không; đau khớp có kèm theo hạn chế vận động khớp hay không; đau khớp gối có kèm theo sốt, đau các khớp khác không…?

Các triệu chứng khi đau khớp gối

Các vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Khi bạn bị các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây có thể bạn đang bị đau khớp gối:

– Sưng và cứng khớp.

– Đỏ và ấm khi chạm vào.

– Điểm yếu hoặc mất ổn định.

– Tiếng lạo xạo khớp gối.

– Cứng, hoặc không có khả năng đầy đủ thẳng đầu gối.

Khi có các triệu chứng sau bạn nên đến gặp các bác sĩ để được điều trị:

⇒ Không thể chịu trọng lượng trên đầu gối.

⇒ Đã sưng đầu gối.

⇒ Không thể hoàn toàn mở rộng hoặc nhún đầu gối.

⇒ Một biến dạng rõ ràng ở chân hay đầu gối.

⇒ Bị sốt, đau, tấy đỏ và sưng ở đầu gối.

Bệnh đau khớp và bệnh đau lưng là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh chính là quá trình thoái hóa tự nhiên nên rất cần mọi người phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bình luận