Khớp gối kêu lục cục là bị gì ?

Thứ Ba, 18-06-2013

Khi bạn nghe khớp gối kêu lục cục, có thể sau chấn thương hoặc do quá trình vận động nhiều điều này làm bạn đặt ra thắc mắc mắc không biết khớp gối kêu lục cục là bị gì? hay chỉ là biểu hiên bình thường của khớp. Bạn có thể hiểu như sau: 

Vậy thì, những tiếng động đó có ý nghĩa gì, có phải chắc chắn là biểu hiện của một tình trạng tổn thương của khớp gối hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về các tiếng động đó và các vấn đề của khớp có liên quan đến việc phát ra các tiếng động đó. Đây có thể là hiện tượng báo hiệu xương khớp của mình đang bị viêm khớp hoặc thoái hóa khớp mà bạn không nên xem thường bỏ qua đâu nhé!

khớp gối kêu lục cục chớ nên coi thường

Tiếng kêu ở khớp gối báo hiệu bệnh gì? 

Có nên lo lắng vì tiếng kêu ở đầu gối?

Tất cả mọi người đều biết đến tiếng kêu lục cục được xuất hiện ở các ngón tay khi chúng ta kéo mạnh các khớp và thấy dễ chịu khi nghe tiếng kêu đó, không một chút lo lắng nào. Cũng làm như thế ở gối thì cũng có tiếng kêu lục cục, nhưng tiếng kêu ở đây lại rất khác. Đôi khi, nó làm bạn khó chịu và lo lắng.

Rất nhiều nguyên nhân có thể đem lại tiếng rắc ở khớp gối. Tiếng lục cục trong khớp là một tiếng kêu của một hiện tượng vật lý thông thường, khớp cũng là một khoang kín có chứa nhiều bọt khí nhỏ nằm trong dịch khớp, chúng là sản phẩm bình thường được tạo nên khi khớp vận động.

Vận động khớp gối mạnh phát ra âm thanh 

Nếu ổ khớp hình thành một vùng có áp lực cao, do sự vận động mạnh của khớp (ví dụ đá mạnh chân… ) thì các bọt khí nhỏ này sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực, sự phối hợp của các bọt khí cùng lúc thoát ra khỏi dịch khớp, thông thường tạo nên một tiếng kêu rắc. Bình thường điều này không đem lại hậu quả gì, tuy nhiên nó không tốt nếu làm như vậy nhiều lần và có hệ thống.

Ngoài tiếng kêu ở đầu gối, bạn cũng cần cảnh giác với dấu hiệu sau đây:

Cứng khớp gối, khớp ngón tay chớ xem thường

Tiếng kêu lục cục khớp dấu hiệu bệnh 

Tiếng kêu lục cục của sụn chêm chỉ được phát hiện trong khi thăm khám gối, cảm nhận thấy cái gì đó lục cục ở dưới tay, gây sự khó chịu ở bên trong khớp gối. Khi gối gấp hoàn toàn, phần sau của sụn chêm bị chạm vào xương đùi gây nên tiếng kêu.

Tiếng kêu lục cục sụn chêm, thường xảy ra với thương tổn ở sụn chêm trong. Với người trẻ tuổi hay ở trẻ con, tiếng kêu thường  xuất hiện cùng cảm nhận sự trượt của gối, hiện tượng này có thể xuất hiện trở lại khi kéo dài gối ở tư thế duỗi hoàn toàn. Nó là biểu hiện của một sự phát triển sớm, trong đó sự bất thường xảy ra với sụn chêm làm cho bờ nó dầy lên, khi lồi cầu trượt trên nó tạo nên tiếng kêu.

Tiếng kêu lục cục ở khớp gối có thể là dấu hiệu bệnh khớp

Đôi khi người ta dễ dàng phát hiện được tiếng rắc bằng cách đặt tay lên trên bánh chè và cho gấp duỗi gối, bánh chè cọ vào rãnh liên lồi cầu trước tạo nên tiếng kêu lục cục nhỏ. Hiện tượng này thông thường không gây đau và không phải điều trị gì. Có tiếng kêu khác như tiếng kêu lạch tạch, nó phát sinh khi khớp gối vận động. Nó nằm ở phía trước, dưới bánh chè và tiếng kêu của nó giống như nghiền miếng bánh mì nướng. Nó chính là sự chà sát giữa hai lớp sụn khớp của mặt sau bánh chè và khe liên lồi cầu.

Nếu bạn phát hiện tiếng kêu lục cục hay răng rắc trong khớp gối kéo dài thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Vậy, nên đi khám khớp gối ở đâu? Bạn có thể tham khảo địa chỉ sau đây qua chia sẻ của độc giả Lam Hằng:

Chia sẻ kinh nghiệm khám khớp gối của bố mẹ bạn Lam Hằng

CHÚ Ý:

Mặc dù tiếng kêu liên tục đôi khi làm khó chịu và làm tập trung sự chú ý xung quanh, nhưng nó không bao giờ chuyển thành tổn thương sụn khớp. Trong trường hợp không đau, cần phải theo dõi. Trường hợp ngược lại cần phải đi khám và chụp điện quang. Nếu có những tổn thương ở vị trí này bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa xương khớp điều trị sớm và kịp thời, tránh những biến chứng nặng và muộn gây hậu quả khôn lường các bạn nhé!

Tham khảo thêm: Chữa bệnh thoái hoá khớp gối bạn đã biết thuốc điều trị hiệu quả hay chưa?

Bình luận

  1. Lưu giahuy viết:

    Thưa bác sĩ cháu bị ngã và sau 1 thời gian thì cháu lại nghe thấy những tiếng động ở đầu gối kéo dài vậy có gây tổn thương gì không vậy thưa bác sĩ

Bình luận