Tập tạ không đúng cách dẫn tới đau khớp

Tập tạ đang là một phương pháp thể dục được phái nam cũng như nữ giới lựa chọn để cải thiện sức khỏe cũng như lấy lại vóc dáng chuẩn. Tuy nhiên nếu như việc thực hiện các bài tập không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng đau một số khớp như: Đau khớp gối, đau lưng, khớp tay…

Mới đây có một bạn đã gửi thư tới cho chúng tôi thắc mắc về việc tập tạ và gặp phải chấn thương xương khớp. Trong thư bạn có viết:

” Chào chuyên mục tư vấn, mình là Trần Văn Tuấn 25 tuổi, cách đây 1 tháng mình có đăng kí tập gym. Mình thực hiện khá nhiều động tác tập tạ nhưng 2 ngày gần đây mình phải nghỉ tập do hôm mình tập ngực do không chú ý mình đã mất thăng bằng nên có bị trật khớp nhẹ, thấy có tiếp động lạo xạo ở khớp xương vai. Tưởng không sao nhưng sau một đêm thì khớp xương trở nên đau nhức, làm mình rất khó vận động. Xin hỏi bệnh của mình là đau khớp do tập thể hình thì chữa như thế nào?”

(Trần Văn Tuấn.  Tuansake_760@gmail.com)

tap-ta

Trả lời: Chào bạn Tuấn, cảm ơn bạn đã gửi thư tới cho chúng tôi, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Theo như bạn mô tả thì đó là một chấn thương do tập luyện thể thao, sau đó bạn vẫn có thể cử động bình thường  điều đó cho thấy rằng bạn không bị gãy xương hay sai khớp vai. Đau khớp vai khi tập thể hình là một hiện tượng thường gặp, có nhiều khả năng là do bong điểm bám dây chằng, mà khả năng là điểm bám dây chằng của cơ Delta với xương bả vai. Cơ Delta là cơ giúp các hoạt động xoay tay, giang cánh tay một cách thuận lợi, vì vậy khi điểm bám cơ Delta với xương vai bị bong thì có thể gây đau nhức cho người bệnh.

Nếu như việc tổn thương dây chằng là nghiêm trọng hơn so với tổn thương ở cơ, do dây chằng dinh dưỡng chủ yếu bằng thẩm thấu và nghèo mạch máu nuôi dưỡng. Để giảm đau khớp vai, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, không luyện tập thể thao, đặc biệt là trong thời gian này bạn nên dừng việc tập luyện lại để vết thương khỏi hẳn rồi hãy vật động trở lại.

Không nên nặn bóp vùng đau, cần hạn chế vận động trong khoảng 3-4 tuần rồi bắt đầu tập lại với cường độ nhẹ nhàng. Nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị. Điều trị đau khớp vai khi tập thể hình bao gồm các biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu. Có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ… kết hợp với biện pháp chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại theo hướng dẫn của bác sĩ.

3 Bình luận

  1. Nguyễn Bách says:

    em lâu ngày không chơi thể thao, hwua e chơi 1 trận cầu lông sau một quả đập cầu khá mạnh e thấy đau nhói ở bả vai không thể tiếp tục chơi được nữa. Liệu e có bị tổn thương xương khớp không ạ và làm thế nào hết đau thưa bác sĩ, jo nó hơi sung một chút nên đau lắm ạ?

  2. Tiến Minh says:

    Tôi là giáo viên thể dục, phải vận động thường xuyên, thỉnh thoảng tôi bị đau hết khớp bả vai và đau cơ. Tôi có mua miếng dán đau Salonpas mà chẳng thấy đỡ. Liệu tôi có phải bị bệnh bong điểm bám dây chằng cơ bả vai như trường hợp trên không?

  3. NGUYỄN KIM TUYẾN says:

    Chào bác sĩ… mẹ em bị thoát vị đĩa đệm hay bị đau nhức thì điều trị lâu không ạ? Chi phí mỗi lần điều trị là bao nhiêu? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Cám ơn bác sĩ.

Bình luận