Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Đây là một biến đổi sinh lý của đại đa số người đến sau tuổi trung niên đều có thể xuất hiện, nhưng không nhất thiết dẫn tới bệnh tật.Bệnh thường gây sưng khiến người bệnh đau đớn, khó khăn trong vận động.Đôi khi cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi thấy đỡ đau hơn. Vì vậy chữa thoái hóa khớp gối là cực kỳ cần thiết. Thoái hóa khớp gối là bệnh cần được điều trị lâu dài, ngay khi có triệu chứng đau vùng gối bạn cần đi khám ngay để được chụp X. Quang và cộng hưởng từ, phát hiện và điều trị những tổn thương khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm tiến triển. Bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sỹ. Hiện có 2 phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp là điều trị ngoại khoa và nội khoa. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về 2 cách điều trị này như thế nào.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Triệu chứng chính của bệnh thoái hóa khớp gối:

Đau khớp gối là dấu hiệu than phiền chính yếu của bệnh nhân, đặc biệt khi đi đứng và khi ngồi xổm đứng dậy, khi ngồi nghỉ thì ít đau hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp lớp hoạt mạc bị viêm thì ngồi nghỉ cũng đau do phản ứng viêm khớp. Cơn đau cũng có thể lan dọc theo bờ trong xương chày. Nhiều bệnh nhân than phiền về cơn đau ở mặt trong gối, nơi bám của gân cơ chân, ấn vào đây khiến bệnh nhân đau chói. Nhiều bệnh nhân lấy tay chỉ đau ở mặt sau gối (khoeo). Họ mô tả cảm giác đau giống như bị rút gân. Điều này không lạ vì thoái hóa khớp gối có thể gây ra biến chứng co rút do mất cân bằng lực quanh khớp gối.

Gối bị co rút dần theo kiểu gối gấp nếu bệnh kéo dài. Người bệnh không thể duỗi uỡn thẳng gối được. Ta có thể đưa lọt bàn tay hay nắm tay qua dưới khoeo dù người bệnh đã duỗi gối hết sức.

Có những bệnh nhân không đau mà chỉ có sưng do viêm hoạt mạc làm tăng tiết dịch viêm vào khớp. Sưng gây cảm giác căng tức, khó chịu, đôi khi gây hạn chế tầm vận động của khớp gối, thường là động tác gấp gối (ngồi xổm).

Duỗi gối và gấp gối không hoàn toàn, đau nhức khi đi, biến dạng lệch gối là những nguyên nhân gây ra dáng đi khập khiễng của người bệnh. Khó khăn trong động tác ngồi xổm cũng ảnh hưởng nhiều cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối:
Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp gối, điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau khớp gối cho bệnh nhân và duy trì vận động của khớp.
Các phương pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Lựa chọn chương trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân đó như: tuổi, trọng lượng cơ thể, mức độ thoái hóa, những bệnh khác kèm theo.

1. Điều trị nội khoa

– Cần tránh cho khớp gối không bị quá tải bởi mức độ vận động và trọng lượng cơ thể.

– Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, bao gồm: massage cơ, tập vận động khớp và các biện pháp dùng nhiệt (hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…)

– Tập luyện: có thể tập các bài tập như chạy bộ khi khớp chưa có tổn thương trên X. Quang. Tránh đi bộ nhiều trong giai đoạn khớp gối đang đau, bơi hoặc đạp xe là các biện pháp tập luyện tốt.

– Điều trị dùng thuốc:

• Thuốc giảm đau chống viêm: giảm quá trình viêm, giảm đau cho bệnh nhân, tuy nhiên các thuốc này thường gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa nên khi dùng phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

• Thuốc bổ sung sụn khớp và giúp sụn hạn chế bị phá hủy như: Glucosamin, UC-II (Jex)

• Thuốc tăng cường chất bôi trơn trong khớp như: Chondroitine, Hyaluronic acid…

• Tiêm corticoid vào khớp có thể kéo dài tác dụng chống viêm, giảm đau đến vài tháng tuy nhiên dễ gây nhiễm trùng khớp…

2. Điều trị ngoại khoa bao gồm:

– Nội soi khớp, đục xương chỉnh trục khớp gối, thay khớp gối…

– Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định với các trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp gối nhiều mà điều trị nội khoa không kết quả

a. Điều trị nội soi khớp:

– Áp dụng phương pháp nội soi khớp gối: bơm rửa, cắt lọc, loại bỏ các tổ chức gây viêm bằng đầu đốt sóng RF. Lấy bỏ dị vật trong khớp (chuột khớp) gây kẹt khớp, có thể là các mẩu sụn khớp bị bong ra hoặc các thành phần bị calci hóa, gọt dũa bề mặt không đều của sụn khớp, cắt lọc sụn chêm bị tổn thương kèm theo.

– Sau nội soi các bác sỹ sẽ dùng huyết thành giàu tiểu cầu của chính bệnh nhân để bơm vào khớp gối  làm tăng cường tái táo sụn khớp và tạo ra dịch nhày cho khớp, hạn chế quá trình thoái hóa khớp và làm giảm đau khớp rất tốt. Ngoài ra có thể bơm thêm dung dịch acid Hyaluronic.

b. Đục xương chỉnh trục ở xương chày hoặc xương đùi

– Là kỹ thuật tốt để sửa chữa các khớp bị lệch trục như khớp gối vẹo vào trong hoặc cong ra ngoài

c. Thay khớp gối nhân tạo

– Chỉ định với các trường hợp bệnh thoái hóa khớp  gối nặng mà các biện pháp điều trị khác không hiệu qu

Bình luận