Nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thứ Sáu, 30-08-2013

Ngày nay trình độ dân trí của người dân ngày càng được nâng cao, mọi người nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hơn bằng các công việc văn phòng. Tuy nhẹ nhàng hơn so với các công việc tay chân nhưng các nhân viên văn phòng cũng phải gánh chịu nhiều hệ lụy từ một số căn bệnh xương khớp phát sinh do đặc thù công việc ngồi lâu, ít vận động của họ. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh rất hay gặp của cánh văn phòng. Thường xuyên làm việc trong cùng một tư thế, lại ít vận động dễ gây ra bệnh béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng. Vì vậy cần phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân để có cách phòng ngừa kịp thời sự phát triển của bệnh.

Nhân viên văn phòng rất dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ 
Vì sao nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ?
– Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng.
– Phải làm việc kéo dài lại ít vận động cơ thể.
– Phải làm những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.
– Đặc biệt là làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống.
– Khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp.
– Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.
– Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống .
– Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.
– Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).
BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM : 

Biện pháp phòng tránh

Mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc.

– Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

– Đối với những người làm công tác văn phòng cần tạo thói quen bảo vệ cột sống ngay tại nơi làm việc.Đó là những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không ngồi bên máy tính quá lâu.

– Cân bằng dinh dưỡng. Bữa ăn của người bị thoái hóa đốt sống cổ nên có canxi, protein, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, đặc biệt là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều protein đồng thời ăn nhiều mướp đắng, cây sắn dây.

– Không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia,…

– Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.

– Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự mệt mỏi của cơ bắp vùng cổ, nhưng những người có đĩa đốt sống cổ lồi ra, thoái hóa đốt sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có khả năng làm nặng thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.

– Không nên đội nặng trên đầu.

– Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo).

– Khi ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.

– Khi nằm: Nên chọn loại gối dễ định hình đồng thời khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ. Ngoài ra phải đảm bảo có giấc ngủ đầy đủ.

Biết được cách phòng bệnh sẽ giúp bạn hạn gặp phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Ngoài ra nó còn giúp cho hệ xương khớp được khỏe mạnh.

Bình luận