Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Thứ Năm, 06-09-2012

Được biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều nhà nghiên cứu cũng chưa thể đưa ra kết luận cự thể được. Người ta thống kê một số nguyên nhân sau đây có thể là nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp. Hiểu rõ được nguyên nhân yếu tố gây bệnh chúng ta mới có thể phòng và đưa ra cách chữa trị hợp lý. Cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp qua bài viết sau đây.

 Nguyên nhân gây nên bệnh xương khớp 

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN VIÊM KHỚP

Bệnh viêm khớp có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, giới tính nào và đối với người cao tuổi thì tỷ lệ này lại tăng lên. Vì lứa tuổi khác nhau nên nguyên nhân mắc phải của bệnh này nhiều khi là không giống nhau. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh xương khớp. Theo các chuyên gia, những nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp bao gồm:

1. Chấn thương khi chơi thể thao

Các môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay. Ngoài ra các môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

Chấn thương khi chơi thể thao làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

2. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên chính gây ra nhiều bệnh trong đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những gia đình có tiền sử bệnh khớp.

3. Tuổi tác cao

Đối với người cao tuổi, sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về khớp.

Người cao tuổi là đối tượng chính của bệnh viêm khớp

4. Thừa cân, béo phì

Những người thừa có nguy cơ cao bị viêm khớp do trọng lượng thừa tạo áp lực lên các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân.

5. Yếu tố nghề nghiệp

Có một số công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp như công nhân làm việc theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Đau thường là triệu chứng biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm khớp. Thường thì những cơn đau dữ dội, âm ỉ là nguyên nhâ n khiến người bệnh tìm tới bác sĩ, đặc biệt là trong các bệnh lý về xương khớp. Trước khi thăm khám, người thầy thuốc cần có thời gian tiếp xúc với bệnh nhân, để tìm hiểu về bệnh sử cũng như tiền căn bệnh tật để có thể xác định cơ quan bị mắc bệnh, nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ… và bệnh viêm khớp có mấy kiểu đau?

Trong chuyên khoa Cơ Xương Khớp, người ta phân loại đau làm hai nhóm theo nguyên nhân:

  • Đau kiểu cơ học: đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.
  • Đau kiểu viêm: đau chủ yếu về đêm, khi nghỉ ngơi, đôi khi làm bệnh nhân phải thức giấc vì đau.

Về thời gian, người ta cũng phân ra thành hai nhóm:

  • Đau cấp tính: dưới 12 tuần.
  • Đau mãn tính: kéo dài trên 12 tuần.

Bạn nên biết:

Một số lời khuyên giúp giảm bệnh viêm khớp

– Lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn tốt cho sức khỏe và tập luyện thể thao đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

– Tránh những hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần và bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giảm áp lực lên các khớp xương.

– Tránh mang vác những vật nặng để giảm nguy cơ viêm khớp vùng lưng, mắt cá chân và đầu gối.

– Thư giãn: Bên cạnh việc ăn uống hợp lý và vận động thân thể thì tinh thần lạc quan, thoải mái là một yếu tố quan trọng cần thiết để phục hồi sức khỏe trong bất cứ chứng bệnh mãn tính nào. Đối với bệnh viêm khớp, yếu tố nầy còn có một ý nghĩa đặc biệt. Do sự tương tác giữa thần kinh và cơ, căng thẳng tâm lý thường xuyên còn tạo ra tình trạng cường cơ, gây co cứng vùng khớp. Điều này không những làm tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn làm xấu thêm tình trạng sưng và đau ở vùng khớp bị bệnh. Trái lại, một nếp sống lạc quan, yêu đời, giữa được tâm bình, khí hòa có tác dụng tư dưỡng cho Tỳ. Do đó, những biện pháp để thư giãn thân và tâm như tập dưỡng sinh ngồi thiền, tập khí công, sinh hoạt nhóm , sẽ hữu ích cho việc phòng và điều trị bệnh viêm khớp.

Bình luận