Nguy hiểm của bệnh gout ảnh hưởng tới xương khớp

Bệnh xương khớp thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có bệnh gout cũng là một bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ xương khớp của cơ thể. Những bàn tay, bàn chân đang lành lặn bỗng dưng bị biến dạng, các khớp sưng vù, lở loét, toàn thân đầy u nhọt kinh khủng ….. ít ai nghĩ đến đó là biến chứng nguy hiểm từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh và là biến chứng của căn bệnh mang tên gút . Nếu nói rằng, Gút đã gây đau đớn và vô cùng khó chịu cho người bệnh thì khi chứng kiến những biến chứng của bệnh gút nếu không được điều trị kịp thời nhiều người không khỏi kinh hoàng. Dưới đây là sự nguy hiểm của bệnh gout gây ra cho xương và bộ phận khác của cơ thể mà bạn nên biết.

Nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh gút

Nếu không được điều trị đúng hoặc có bệnh mà không được điều trị, bệnh nhân bị bệnh gout phải đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm như:
Tổn thương xương khớp
Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương làm cho bệnh nhân bị tàn phế. Khi các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viem khop nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân có thể bị tàn phế nếu như không có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh sớm.
Tổn thương thận.
Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới khớp xương, người bệnh gút còn phải đối diện với các nguy cơ tổn thương thận. Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận. Chính những tổn thương này là lý do khiến bệnh nhân gút dễ mắc suy thận. Mặt khác, nhiều trường hợp không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gút nhưng gây độc cho thận khiến nguy cơ sỏi thận tăng lên hoặc ngày càng trầm trọng, hậu quả là dẫn tới suy thận. Ngoài suy thận, người bệnh gút còn phải đối diện với nguy cơ thận ứ nước ứ mủ, suy thận và các nguy cơ bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…
Hiểu được tác hại nguy hiểm của bệnh xương khớp thì bạn sẽ thấy được tầm quan trọng trong việc phòng bệnh như thế nào. Mỗi người nên tự có ý thức phòng bệnh bằng cách ăn uống sinh hoạt khoa học hợp lý, đặc biệt là nên đi khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện bệnh sớm, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Bình luận