Hỏi về bệnh vôi hóa cột sống

Thứ Tư, 21-08-2013

Cách đây 2 năm ,lưng của tôi thường xuyên bị đau. Tôi đi khám tại bệnh viện 115 thì bác sĩ bảo tôi bị bệnh vôi hóa cột sống  (L3,L4,L5). Sau khi uống một vài đợt thuốc thì hiện nay tôi chỉ tập luyện (đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không thấy bệnh thuyên giảm. Xin bác sĩ cho tôi biết cách chữa trị – (Nguyễn Mạnh Phước – Tp. Hồ Chí Minh).
                                                

Trả lời:

Bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống . Đây là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do làm việc nặng hay do sai tư thế.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị bệnh đau lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mãn tính kéo dài quá lâu như anh đôi khi cần được tư vấn về tâm lý.Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai. Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen

Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng không muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.

Việc phẫu thuật cắt bỏ gai chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.

Để có một biện pháp điều trị bệnh chính xác cho bạn thì chúng tôi cũng cần phải có một chuẩn đoán chính xác. Tuy nhiên qua lá thư của bạn thì chúng tôi không thể thực hiện được điều này. Cách tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa chấn thương chỉnh hình có uy tín để xác định chính xác bệnh của mình, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và phương án điều trị tối ưu nhất.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Bình luận