Giới văn phòng cần cảnh giác với chứng đau thần kinh tọa

Bệnh lí đau thần kinh tọa thuộc nhóm thần kinh- cơ xương khớp. Môi trường sống ngày càng hiện đại cũng tỉ lệ thuận với tỉ lệ gia tăng số người mắc phải căn bệnh này. Lúc trước nhóm người chủ yếu mắc phải căn bệnh này là nhóm người lao động tay chân, mang vác nặng nhưng hiện nay tỉ lệ dân văn phòng mắc phải căn bệnh này cũng tăng lên không kém và đang ở mức báo động.

Giới văn phòng cần cảnh giác với chứng đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa ảnh hưởng trực tiếp đến vùng lưng và chi dưới, nếu dây thần kinh tọa bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng đau vùng thắt lưng sau đó sẽ lan xuống mông – đùi, chân – ngón chân, ngoài cảm giác đau nhức ra người bệnh sẽ còn cảm thấy tê bì… Bệnh nếu không được khắc phục sớm người bệnh sẽ dễ bị yếu liệt, teo cơ lâu dần sẽ mất khả năng vận động…

gioi-van-phong-can-canh-giac-voi-chung-dau-kinh-toa-1

Ngồi nhiều dễ gây bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa phần lớn là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, bên cạnh đó còn do một số yếu tố khác như ngồi nhiều, ít vận động, mang vác nặng không đúng tư thế, người bệnh mắc các bệnh lý thoái hóa cột sống lưng,…. Trong số đó, những người thường xuyên ngồi lâu một chỗ, dân văn phòng là đối tượng dễ bị Đau dây thần kinh tọa nhất.

Tại sao ngày nay dân văn phòng dễ bị đau thần kinh tọa?

Dân lao động công việc chủ yếu là lao động bằng trí óc, nhân viên làm việc phải tập trung cao độ và rất áp lực… chưa kể đến tính chất công việc là ngồi nhiều ít vận động, trung bình ít nhất 1 ngày cũng phải ngồi 8 tiếng. Chính những lí do ở trên là nguyên nhân hàng đầu khiến dân văn phòng dễ bị đau dây thần kinh tọa.

gioi-van-phong-can-canh-giac-voi-chung-dau-kinh-toa-2

Khi ngồi một chỗ quá lâu mà không vận động sẽ tạo áp lực lên cột sống, các đĩa đệm phải chống đỡ nhiều dẫn đến suy yếu, các mạch máu thì bị chèn ép. tình trạng này kéo dài thì rất nhanh chóng người bệnh sẽ bị thoái hóa khớp và tổn thương dây chằng.

Làm dân văn phòng cũng đồng nghĩa là làm bạn với máy tính có khi cả ngày lẫn đêm. Khi ngồi và làm việc bên máy tính mà không đúng tư thế cũng rất dễ dẫn đến cong vẹo cột sống. Các chất nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ có điều kiện thoát ra ngoài gây chèn ép thần kinh.

Trong môi trường làm việc của dân văn phòng thường là làm việc trong máy lạnh chứ không sử dụng quạt. Khi chúng ta từ bên ngoài nắng nóng bước vào môi trường mát lạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột và không kịp thích nghi. Chính điều này làm cho các cơ của cột sống lưng bị co cứng và chèn ép vào các dây thần kinh.

Chính vì vậy ngay từ bây giờ dân văn phòng nên tìm cách phòng ngừa căn bệnh này để không gặp phải những phiền toái mà sau này nó mang lại. Dân văn phòng nên thường xuyên tập luyện thể thao cũng như đi lại vận động nhiều hơn để thư giãn các cơ cũng như xương khớp. Điều chỉnh lại tư thế ngồi làm việc cho ngay ngắn, trước khi ra về nên tắt máy lạnh trước đó 30 phút. Chỉ cần chú ý và phòng bệnh ngay từ bây giờ thì giới văn phòng mới phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *