Giảm chứng bệnh đau lưng cho dân văn phòng

Thứ Sáu, 12-07-2013

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường văn phòng là đối tượng dễ mắc các bệnh đau lưng vì họ ngồi liên tục trong một tư thế trong nhiều giờ liền và có ít thời gian vận động. Vì vậy dân văn phòng đang được khuyến cáo là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh về cơ- xương- khớp cao. Cách bệnh cơ xương khớp chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tàn phế cho con người.

Giảm chứng đau lưng cho dân văn phòng

Chứng bệnh đau lưng ở dân văn phòng

Cơn đau lưng có thể biến mất trong vài ngày, nhưng cũng có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề và gây tàn phế. Căn bệnh này đang không ngừng gia tăng trong khi chi phí điều trị rất tốn kém. Bệnh đau lưng không những gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng… Chính vì thế chúng ta không nên coi thường bệnh đau lưng.

Tại các bệnh viện lớn của nước ta, số bệnh nhân đến khám về cơ xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống… ngày càng đông trong đó những người ở trong độ tuổi từ 35 – 45 chiếm số lượng tương đối và chủ yếu là đối tượng làm việc văn phòng. Nhưng việc tới viện để khám định kỳ về bệnh lý cơ xương khớp chưa phải là thói quen của nhiều người nên khi các bệnh nhân đến khám thì đã có những biểu hiện rất nặng. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân trung niên, nhất là những người làm việc bàn giấy. Do ngồi một chỗ quá lâu, hay cúi khom về phía trước nên các cơ lưng bị căng, gây đau. Về lâu dài, chứng đau lưng có thể gây biến dạng cột sống như khòm lưng, lưng tôm…

Các cách để giảm chứng bệnh đau lưng cho dân văn phòng

Ngoài công việc phải bắt buộc ngồi nhiều vậy thì những lúc khác bạn nên hạn chế ngồi nhiều. Cần tập thể dục bằng cách đi bộ để giúp xương và cơ lưng được dẻo dai.

Ở nơi làm việc, nên ngồi thật thẳng, không tựa hẳn vào lưng ghế, chỉ dựa từ thắt lưng trở xuống, chân đặt thẳng ngang với nền nhà, đầu gối vuông góc. Nếu làm việc với máy vi tính thì phần cao nhất của màn hình phải đặt ngang mắt bạn. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, thỉnh thoảng đứng dậy thư giãn bằng cách vươn vai hay đi lại tại chỗ. Không nên đi giày cao gót thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng cho giới văn phòng cũng rất cần được để ý, vì việc ăn uống cũng có tác động tích cực tới các bệnh xương khớp. Ăn uống các loại thực phẩm có hàm lượng chất can xi cao, giảm chất béo.

Uống các thuốc giảm đau theo chỉ định của thầy thuốc vì đa số thuốc kháng viêm, giảm đau có thể làm bạn bị đau dạ dày và thận do tác dụng phụ.

Ở nhà, nên mặc đồ lót bằng loại vải mềm mại, thoải mái, nếu cần mang vác một vật nặng hay nhặt lên một vật gì, đừng cúi rạp người xuống mà hãy giữ lưng thật thẳng, quỳ gối xuống từ từ nhấc lên.

Khi ngủ, tránh nằm sấp. Nếu nệm quá mềm, quá lún, hãy thay một tấm nệm khác phẳng hơn. Trước khi rời giường, bạn nằm ngửa, giơ hai chân lên cao, làm động tác đạp xe đạp vài phút

Những người có công việc thường xuyên phải ngồi nhiều một chỗ ít cử động thì tốt nhất nên để ý tới chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt một cách hợp lý. Để có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ gây bệnh thoái hóa khớp về sau. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Bình luận