Đừng để thoái hóa khớp là gánh nặng

Thứ Sáu, 23-08-2013

Xương khớp giữ vai trò quan trọng nâng đỡ toàn bộ cơ thể người của chúng ta. Chính vì vậy tại đây cũng rất dễ xảy ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân gây tàn phế cho rất nhiều người. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân chủ quan với căn bệnh này. Với họ  mọi triệu chứng ban đầu thoáng qua đều bị bỏ qua và khi bị bệnh chỉ cần uống thuốc điều trị là đủ mà không có những biện pháp phòng ngừa tích cực. Hãy có những biện pháp phòng ngừa bệnh thiết thực nhất ngay từ khi còn trẻ, đừng để thoái hóa khớp trở thành gánh nặng cho bạn và gia đình bạn.

Đến bác sĩ thì bệnh đã trở nặng !

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội xương khớp, cứ khoảng 100 bệnh nhân khớp tìm đến bác sĩ thì có đến hơn 50% là ở giai đoạn đã quá đau và không thể chịu đựng được nữa. Phần lớn các bệnh nhân mắc chứng thoái hóa khớp đều chủ quan về bệnh. Thấy các triệu chứng chỉ thoáng qua, nhiều người quên bẵng luôn. Có người thì nghĩ mình đau người do lúc sinh nở không kiêng khem hoặc do bệnh thời tiết , chỉ cần uống gừng, xoa dầu là khỏi.

Thời gian đầu, các bệnh nhân có cảm giác các cơn đau thưa thớt, đau rồi lại giảm nhưng lâu dần vùng đau lan rộng sang các khớp khác, tần suất dày hơn. Khi các biểu hiện bệnh đã quá nặng người bệnh mới lo lắng chạy đi khám bệnh thì đã quá muộn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp từ sớm

Ở các nước tiên tiến, 90% các trường hợp thay khớp gối và khớp háng là do thoái hóa khớp. Ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, chi phí cho thay khớp là vượt quá mức chi trả của mỗi gia đình và xã hội. Tuy nhiên, nếu ý thức đúng về bệnh, chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.
Để phòng bệnh, trước tiên cần tập luyện thường xuyên, sao cho có được một cơ thể thật khỏe mạnh, tráng kiện. Tuy nhiên cần phải tránh những môn thể thao có khả năng gây tổn thương. Nên đi bộ, chạy bộ, rèn luyện sức mạnh của đôi chân.

Ngay từ khi còn trẻ cần tập thể dục đều đặn, tránh bị dư cân, tránh những động tác quá mạnh, quá đột ngột, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống. Trong ăn uống, cần giảm muối, đường, mỡ, tăng protid, can xi và vitamin, ăn nhiều các loại rau củ quả tươi và các sản phẩm ngũ cốc. Điều trị tích cực các bệnh lý của hệ thống xương khớp vì đây là các yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình thoái hóa.

Song song đó, cần biết thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào và tổ chức ở khớp và quanh khớp, là hậu quả của sự mất cân bằng  giữa quá trình tổng hợp và thoái hóa sụn , kết hợp với tình trạng viêm và chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. Chính vì thế, chăm sóc và tiếp sức cho sụn khớp bằng cách cung cấp những dưỡng chất, như collagen type 2 không biến tính, kết hợp với điều trị theo Đông y, nhằm giúp tái tạo lại cấu trúc sụn khớp dần bị tổn hại theo thời gian là điều hết sức cần thiết.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Bình luận