Đau nhức xương khớp, ai dễ mắc?

Thứ Năm, 06-09-2012

Chứng đau nhức khớp, thấp khớp, đau dây chằng kinh niên, thoái hóa sụn, thống phong… là những bệnh thường gặp ở người ngoài độ tuổi 40 và gia tăng dần theo tuổi thọ của con người. Thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là khi khí lạnh tràn đến, cũng là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh người bệnh… Áp dụng công nghệ quang học tiên tiến trong y khoa đã và đang mang lại niềm “hứng khởi mới” nhằm điều trị hiệu quả và an toàn các chứng đau nhức khớp hiện nay.

Ai dễ mắc phải bệnh đau nhức xương khớp

Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Bệnh đau nhức xương khớp ai dễ là người mắc phải bệnh này. Chắc nhiều người cũng thắc mắc liệu một ngày nào đó mình có thể bị mắc bệnh về xương khớp hay không

Thời tiết miền Bắc đang vào mùa nồm ẩm, khiến nhiều người sưng đầu gối, đau các khớp gần đầu ngón tay, xương sống, hông và cổ tay, dẫn đến di chuyển khó khăn, nhất là khi lên xuống cầu thang.

Nguyên nhân do thời tiết ẩm thấp, tiếp xúc nơi ẩm ướt, hoặc làm việc mệt nhọc, gặp mưa rét làm chính khí hư yếu. Từ đó, 3 thứ khí gồm: Phong, Hàn, Thấp thừa cơ xâm nhập vào cơ thể, lưu lại ở kinh lạc, gân cơ, xương khớp, khiến khí huyết không lưu thông được mà sinh bệnh.

Theo nhiều khảo sát, viêm khớp đang có xu hướng tăng ở người làm việc lâu với máy tính, khiến cổ và gáy mỏi cứng, không linh hoạt, có lúc đau lưng, vai, hay tê dại nửa người. Tuổi tác cũng tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh thấp khớp. 1/2 số người từ 65 tuổi trở lên bị viêm khớp, nhưng chỉ 1/250 trẻ em bị bệnh này. Tình trạng đau xương khớp khi thời tiết thay đổi có nhiều nguyên nhân, có thể là do mắc chứng viêm khớp mạn tính, viêm xương hoặc do tuổi tác… nên cần đi khám để được bác sĩ điều trị đúng.

Viêm khớp thường gặp ở người cao tuổi. 1/2 số người từ 65 tuổi trở lên bị viêm khớp. Người bệnh có cảm giác đau tăng lên khi trời lạnh, ẩm ướt và giảm đi khi trời nóng… Nếu để bệnh lâu sẽ khiến các khớp ngón tay, ngón chân to, cứng, hạn chế vận động, tổn thương tâm, can, thận, khí huyết, mất ngủ…

Tây y có những bệnh danh cụ thể như thấp tim, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp… Một số ít bệnh thấp khớp thường gặp ở trẻ dưới 16 tuổi như thấp tim, viêm khớp mạn tính, đau nhức xương…

Các chứng bệnh liên quan đến viêm khớp gặp nhiều ở vùng khí hậu có độ nóng, ẩm cao. Những người thừa cân, gia đình có người đã bị bệnh khớp nguy cơ mắc cao hơn. Nữ dễ mắc hơn nam. Những vận động viên, người lao động chân tay, người hút thuốc lá, sơn sửa móng tay, thợ sơn… do hay dùng acetone và thuốc trừ sâu nên dễ bị viêm khớp hơn.

Bệnh khớp đều bắt đầu với triệu chứng đau, trong khi thuốc thấp khớp rất đa dạng và nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, khi bị đau khớp, cần tới bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị, và phải điều trị đúng theo y lệnh. Không tự ý dùng các loại thuốc vì dễ xảy biến chứng. Điều trị các biến chứng cũng rất khó khăn, kéo dài, tốn kém.

Bình luận