Đau nhức khớp gối ở người trẻ tuổi do đâu?

Thứ Tư, 27-04-2016

Bệnh đau nhức khớp gối không còn là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi nữa mà hiên nay bệnh đang có xu hướng tăng lên ở người trẻ tuổi. Điều này khiến không ít người đặt ra câu hỏi đau nhức khớp gối ở người trẻ tuổi do đâu? Để có thể phòng bệnh này hiệu quả, tin chắc rằng những lý do mà chuyên gia đưa ra dưới đây sẽ là giúp bạn đưa ra được giải pháp phòng bệnh này tốt nhất. 

Theo thời gian xương khớp chúng ta trải qua quá trình thoái hóa tự nhiên nên các bệnh về xương khớp như đau nhức khớp gối là chuyện khá bình thường, đây cũng là lý do cho biết tại sao bạn người cao tuổi lại hay găp phải bệnh đau nhức khớp gối. Vậy một vấn đề đặt ra là người trẻ tuổi mắc phải đau nhức khớp gối là do đâu? Một số lý do dưới đây là lời giải đáp rõ ràng nhất về hiện tượng này.

đau nhức khớp gối

Đau nhức khớp gối ở người trẻ tuổi do đâu?

Nguyên nhân gây đau khớp gối ở người trẻ tuổi.

1. Đau nhức khớp gối do chấn thương 

Bất kì chấn thương nào ở xương khớp đều có khả năng để lại các di chứng là các bệnh về khớp, trong đó bệnh đau nhức khớp gối do chấn thương cũng không ngoại lệ. Một chấn thương do tai nạn làm ảnh hưởng tới dây chằng, khớp, gân, sụn, dịch khớp bao quanh gối…tất cả đều có thể gây nên các chấn thương đau nhức khó chịu. Ví dụ như: Rách dây chằng trước: Dây chằng trước bị rách là một trong những thương tổn gây nên cơn đau nhức đầu gối nghiêm trọng.

2. Do viêm tại vùng khớp gối 

Các trường hợp viêm tại vùng khớp gối cũng có thể gây nên cơn đau khớp gối dữ dội mà bạn không nên bỏ qua.

– Viêm bao hoạt dịch: Đây là trường hợp các túi chất dịch lỏng ở đệm bên ngoài khớp gối giúp cho khớp hoạt động trơn tru hơn, nhưng do nhiều lý do gây nên tình trạng viêm bao hoạt dịch gây nên chứng đau nhức khớp gối cực khó chịu.

– Viêm gân bánh chè: Đây là dạng tổn thương có ảnh nhiều tới hoạt động bình thường của khớp xương, gây nên tình trạng đau khớp gối lâu dài. Tình trạng này là do thương tổn ảnh hưởng tới dây chằng nối giữa xương bánh chè với xương ống quyển gây nên viêm gân bánh chè.

– Viêm khớp: Viêm khớp do nhiều nguyên nhân gây nên cơ đau nhức khớp gối nghiêm trọng, trong trường hợp kèm theo các triệu chứng như: sưng, đỏ..thì đau khớp chính là do viêm khớp gây ra.

3. Tổn thương tại khớp gối 

Ngoài 2 nguyên nhân chính kể trên thì đau nhức khớp gối ở người trẻ tuổi còn có thể do một số yếu tố khác gây ra như:

 – Do vỡ sụn hoặc xương: Tình trạng gặp phải tổn thương hoặc thoái hóa xương hoặc sụn cớ thể khiến một mảnh xương hoặc sụn vỡ ra và trôi nổi trong cơ thể. Điều này có thể không gây vấn đề gì trừ khi cử động khớp gối.

– Do bị trật khớp xương bánh chè:  Đau khớp gối xảy ra khi xương bánh chè trượt ra khỏi vị trí ban đầu gây cơn đau nhức khó chịu.

– Do đau hông hoặc đau bàn chân: Bạn nghĩ là đau hông hoặc đau bàn chân không ảnh hưởng tới việc đau khớp gối thì sai lần rồi nhé vì tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra do tình trạng khi thay đổi dáng đi, khớp gối sẽ bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, đau hông hoặc bàn chân có thể tác động tới chứng đau nhức đầu gối.

– Do bệnh gout: Đối với những bệnh nhân bị gout thì nguy cơ gặp phải chứng đau khớp gối là chuyện khá bình thường, khi đó acid uric tích lắng đọng trong các khớp xương hình thành nên các khối acid uric gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác gây nên cơn đau nhức khó chịu.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân gây nên bệnh đay nhức khớp gối ở người trẻ tuổi có thể mắc phải, ngoài ra bệnh thoái hóa khớp sớm cũng có thể gặp phải ở người trẻ tuổi mà bạn nên cảnh giác. Để điều trị đau nhức khớp gối hiệu quả thì cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là gì từ đó có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả dứt điểm nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bình luận

  1. đỗ văn Liêm viết:

    cháu bị bệnh xương khớp đi khám ở đâu khu vực hà nội ạ

Bình luận