Có nên lạm dụng thuốc giảm đau trị bệnh viêm khớp

Khi hệ thống xương khớp đau nhức cũng là lúc chúng báo hiệu cho chúng ta về tình trạng trạng sức khỏe không ổn định, khi đó bạn cần quan tâm hơn tới sức khỏe chứ không phải là những giải quyết tạm thời, bởi nếu như tình trạng đau nhức xương khớp tạm thời do tai nạn va chạm gây đau thì không sao nhưng nếu như tình trạng viêm khớp, hay thoái hóa khớp, các vấn đề liên quan tới bệnh thì bạn nên chú ý quan tâm tới một biện pháp khoa học điều trị hơn là việc trị dứt điểm tạm thời.
Một vấn đề phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả mọi người đó chính là việc lạm dụng thuốc giảm đau để giảm các cơn đau do bệnh viêm khớp gây ra. Điều này không hề tốt cho bạn bởi thuốc giảm đau chỉ giảm cơn đau tức thời cho bạn còn tình hình bệnh vẫn không được cải thiện. Lâu dần cơ thể quen dần thuốc, tình trạng bệnh càng ngày càng trở nên tệ hơn.

Có nên lạm dụng thuốc giảm đau trị bệnh viêm khớp 

Lạm dụng thuốc giảm đau trị bệnh có phải là cách đúng

Hiện nay có rất nhiều người gặp phải các cơn đau xương khớp và họ chỉ lo chăm chú tìm mọi cách giảm đau, và thường bỏ qua việc tìm hiểu cơn đau đó xuất phát từ đâu, để rồi điều trị triệt để chúng. Chính vì thể nên người bệnh dù cảm thấy đỡ đau nhưng bệnh lại âm thầm tiến triển nặng hơn, làm tình trạng bệnh dần trở nên nguy hiểm khó trị.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh, lạm dụng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm được đau trước mắt còn quá trình thoái hóa khớp vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí còn khiến tốc độ thoái hóa nhanh hơn, sụn khớp càng sớm bị bào mòn. Không những vậy, người bệnh còn phải đối mặt với vô số các phản ứng phụ của thuốc.
Có nên lạm dụng thuốc giảm đau trị bệnh viêm khớp
 
Không ít các trường hợp sử dụng loại thuốc chứa corticosteroid tới 4-6 viên mỗi ngày, có khi sáng 2 viên, chiều 2 viên, đến tối nằm ngủ đau lại uống thêm 2 viên nữa. Trong khi đó, giới y khoa khuyên nếu có thể, cần tránh dùng thuốc hoặc dùng với liều thấp nhất có hiệu quả và dùng một liều duy nhất buổi sáng hay cách ngày… nhằm hạn chế các tác dụng bất lợi của thuốc chống viêm, giảm đau lên người bệnh.
Dùng thuốc chống viêm, giảm đau liên tục trong nhiều ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim so với những người ít sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khẳng định, việc lạm dụng thuốc chống viêm, giảm đau sẽ là cơ hội gây viêm loét dạ dày, thậm chí có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa nặng, kích ứng tại chỗ tiêm, giữ nước toàn thân gây tăng huyết áp, suy gan, suy thận, v.v… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thuốc chống viêm, giảm đau là một biện pháp điều trị quan trọng và hữu hiệu trong các bệnh lý cơ – xương – khớp. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp lâu dài và gây nhiều biến chứng, bệnh nhân cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, kinh nghiệm để tuyệt đối tránh các chống chỉ định nguy hiểm. Nếu có chỉ định tiêm corticosteroids thì cũng cần có kỹ năng chứ không phải ai cũng tiêm được vì dễ xảy ra các biến chứng như canxi hóa bao khớp, nhiễm trùng, đứt gân, teo da, teo mỡ, thậm chí tử vong sau tiêm.
Chưa kể tới các loại thuốc bán trên thị trường hiện nay, luôn quảng cáo về loại sản phẩm thoái hóa khớp, viêm khớp…mà vẫn chưa được chứng minh thực sự bằng một chứng cứ khoa học số liệu cụ thể nào. Nên việc lạm dụng thuốc đôi khi không đúng hàm lượng thì rủi ro mang lai cho bệnh nhân là rất lớn
Trên đây là những tác hại khôn lường trước được từ việc dùng thuốc giảm đau chống lại các cơn đau. Nếu như gặp phải tình trạng bệnh đau nhức xương khớp thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để được điều trị một cách tốt nhất, sẽ được chỉ định dùng thuốc như thế nào cho có khoa học. Hãy chú ý tới điều này để bảo vệ sức khỏe của mình các bạn nhé!

Bình luận