Chăm sóc và phòng bệnh khớp theo đông y

Thứ Hai, 10-02-2014

Rất nhiều người, ở độ tuổi trung niên và cao tuổi sau những năm tháng lao động xây dựng cuộc sống gia đình và vun đắp cho con cái. Khi còn chưa được nghỉ ngơi thì bỗng một buổi sáng thức dậy, hoặc sau một lao động nặng, bỗng thấy cơ thể trở nên nặng nề hơn, cảm thấy khó dậy hơn và cảm thấy đau như không vận động được nữa.

Nhiều người cố gắng chịu đựng, ban đầu các dấu hiệu đau còn nhẹ, vẫn còn cố gắng vận động và làm việc được nên đã không đi thăm khám. Tuy nhiên tình trạng bệnh lý ngày càng tăng nặng khi không chịu được nữa lúc này mới đến các cơ sở y tế thăm khám thì tình trạng bệnh lý lúc này đã nặng hơn rất nhiều rồi.

Theo Đông y Nguyên nhân gây nên bệnh khớp là do?

Trong Đông y thường các thầy thuốc giỏi xác định nguyên nhân gây nên bệnh khớp là do một số yếu tố như:
– Do ngoại nhân (hay lục dâm): hay gặp nhất là do phòng (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm) gây ra. Các tà khí này ít khi gây bệnh riêng rẽ mà thường phối hợp với nhau như: Phong thấp, phong hàn thấp …
– Do nội nhân: Do can thận hư: Thận tàng tinh mà tinh lại sinh tủy. Tủy ở trong xương để nuôi dưỡng xương nên gọi là thận chủ sinh tủy, dưỡng cốt. Thận hư thì cốt không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sinh đau.
–  Can chủ cân: Cân bao gồm khớp, gân, cơ … phụ trách việc vận động của cơ thể. Can huyết đầy đủ thì cân mạch được nuôi dưỡng thì vận động tốt và ngược lại.
Do đó, khi cân thận hư tổn thì những yếu tố ngoại tà như phong, hàn, thấp dễ xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh khớp.

Các chăm sóc phòng bệnh khớp theo Đông y

Ngoài vấn đề sử dụng thuốc trong điều trị bệnh khớp, thì người bệnh cũng nên chú ý một số điểm để dưỡng khớp hàng ngày như sau:
– Sống có quy luật, đảm bảo giấc ngủ: Vào ban đêm nên hạn chế ra ngoài để tránh gió, không nên để quạt điện thổi trực tiếp vào người, cũng không ngủ ở phòng lạnh và không đắp chăn ẩm; tránh để không bị lạnh, bị ướt do mưa.
– Điều tiết dinh dưỡng: Ăn uống nên thanh đạm, điều hòa; cân đối dinh dưỡng, đủ nhóm chất. Nếu bị viêm khớp nên ăn nhiều gừng tươi, tỏi vì trong gừng và tỏi có nhiều hoạt chất kháng oxy hóa, có tác dụng tiêu viêm, sát trùng, gừng còn có thể giảm đau.
– Vận động hàng ngày: Người bệnh bị viêm khớp lâu ngày nên tránh giữ nguyên một động tác, nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, chuyển hai chân đứng thẳng hoặc đứng dậy hoạt động một chút. Cho dù là khi ngủ, khi đi đường hay ngồi đều phải duy trì tư thế đúng. Khi ngồi khớp chân không nên gập quá cong và hai chân đặt thẳng trên đất.
– Thường xuyên massage: Nếu trên cơ thể có vị trí nào bị lạnh thì nên thường xuyên xoa bóp, như vậy dần dần sẽ loại bỏ triệu chứng, giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng. Khi khớp bị đau, cũng có thể sử dụng biện pháp châm cứu.
Bệnh khớp là bệnh có thể phòng được. Trên đây là những nguyên nhân và cách phòng tránh mà các thầy thuốc đông y đưa ra. Mọi người hãy tham khảo để phòng tránh bệnh xương khớp của mình nhé!

Bình luận