Các nguyên nhân tìm ẩn gây ra chứng đau lưng sau sinh

Nguyên nhân gây ra chứng đau lưng sau sinh chủ yếu là do thiếu canxi, vận động sau sinh không đúng, sai tư thế khi cho con bú, giãn dây chằng sinh lí, sinh mổ…Đây đều là thủ phạm gây ra các cơn đau lưng của phụ nữ sau sinh. Muốn giảm đau nhanh chóng chỉ cần khắc phục được các nguyên nhân trên.

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-lung-sau-sinh-3

Nguyên nhân tìm ẩn gây ra chứng đau lưng sau sinh nhiều bà mẹ không ngờ

Đau lưng sau sinh do để mổ

Các bà mẹ đẻ mổ thường có các cơn đau lưng nhiều hơn những người đẻ thường, vì khi đẻ mổ các bác sĩ sẽ phải gây tê tủy sống để phụ nữ mang thai không thấy đau đớn khi mổ, vị trí này ở tủy sống dưới lưng. Vì vậy sau sinh do tác dụng phụ của thuốc các cơn đau lưng sẽ kéo dài hơn.

Đau lưng sau sinh do thiếu hụt canxi sinh lí

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-lung-sau-sinh

Trong quá trình mang thai vốn chế độ ăn uống hàng ngày không thể đáp ứng kịp lượng canxi mà cả mẹ và bé cần, vì vậy ngay trong quá trình mang thai người phụ nữ đã bị thiếu hụt canxi. Càng gần đến ngày sinh nở phụ nữ càng bị các cơn đau lưng hành hạ. Sau khi sinh người mẹ lại tổn hao thêm 1 phần lớn năng lượng nữa vì vậy cơ thể vẫn chưa thể phục hồi. Khi sinh con ra các bà mẹ phải cho con bú sữa mất đi 1 lượng canxi vì thế cứ tạo thành 1 vòng lẩn quẩn làm cho các cơn đau lưng vẫn tiếp tục, âm ỉ diễn ra.

Giãn dây chằng sinh lí

Các hệ thống nội tiết tố thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai khiến cho các khớp, dây chằng nối với xương chậu – cột sống bị nới lỏng. Vùng lưng vì thế kém ổn định và đau đớn. Sau quá trình sinh nở các nội tiết tố này vẫn chưa có đử thời gian để khôi phục như lúc đầu, các dây chằng xương chậu vẫn chưa đàn hồi tốt vì thế gây ra các cơn đau lưng. Đó là chưa kể đến, quá trình mang thai, cân nặng của người phụ nữ tăng đột biến, tử cung mở rộng, cơ bụng suy yếu→ Lưng trở nên căng và dễ đau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sai tư thế khi cho con bú

nguyen-nhan-gay-ra-chung-dau-lung-sau-sinh-2

Khi muốn cho bé bú được thoải mái nhiều người mẹ phải gập mình, gồng người khiến căng cơ cổ và lưng, hàng ngày lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần sẽ gây mỏi cơ bắp và dẫn đến → đau lưng.

Vận động sai cách

Các động tác như cúi người khi tắm, thay quần áo cho bé hoặc làm việc nhà, giặt đồ sau khi sinh sẽ khiến các bà mẹ bị mất sức, các cơ thắt lưng bị căng cơ và đau.

Các cách phòng ngừa đau lưng cho phụ nữ sau sinh

+ Nghỉ ngơi thư giãn, tránh căng thẳng, cáu gắt

+ Đi lại nhẹ nhàng, không làm 1 việc gì đó quá lâu

+ Nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng chẳng hạn như bơi lội

+ Khi xuất hiện các cơn đau lưng nên xoa bóp nhẹ nhàng

+ Tốt nhất là nên nằm khi cho con bú, cho bé đặt sát người..

+ Nếu các cơn đau xuất hiện quá thường xuyên các mẹ có thể sao nóng lá ngải cứu với 1 ít dấm cho vào túi vải chườm lên lưng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *