Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Nhiều người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải những cơn đau nhức nghiêm trọng nên cho rằng việc đi lại chỉ đau hơn và nghiêm trọng hơn mà thôi. Tuy  nhiên yếu tố vận động thể dục thể thao cho người bệnh là rất cần thiết tránh tình trạng co cơ, mất khả năng vận động gây liệt… Với những ai đang thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? thì câu trả lời sẽ được chuyên gia giải đáp như sau: 

người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Theo chuyên gia việc gánh chịu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm làm người bệnh khó vận động nên ngại đi lại, thế nhưng việc dành ra thời gian đi bộ mỗi ngày lại rất tốt cho quá trình hồi phục bệnh. Do quá trình đi bộ giúp gân cốt chắc khỏe và bền vững hơn, giảm tổn thương xương khớp do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, các cơ tại cột sống chống đỡ sẽ giãn ra làm giảm bớt áp lực đè nặng lên cột sống.

Có thể nói người thoát vị đĩa đệm nên đi bộ để giảm bệnh nhưng cũng nên nhớ một điều là nên thực hiện đi bộ đúng cách mới có tác dụng tốt cho xương khớp, sai cách không những không khỏi bệnh mà còn làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách thực hiện đi bộ đúng cách 

Mỗi ngày nên dành ra khoảng 20-30 phút đi bộ thư giãn sẽ rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, trong quá trình đi bộ bạn nên lưu ý tới một số vấn đề như sau:

  • Giữ cho lưng thẳng: Bạn nên đảm bảo rằng cột sống thắt lưng luôn thẳng, không cúi gập người về phía trước cũng như không ngã người lại phía sau, sau tay thả lõng thoải mái nhẹ nhàng.
  • Hai chân bước thoải mái, đừng bước quá rộng cũng đừng quá ngắn cứ thoải mái như bạn hay đi bộ hàng ngày.
  • Chú ý khi chân tiếp đất thì nên để từ gót chân rồi tới cả bàn chân chứ không phải từ ngón chân xuống gót chân như nhiều người vẫn làm. Cứ bước lần lượt từ chân này tới chân kia là được.

thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không

Thực hiện các động tác đi bộ từ từ rồi chạy bộ nhẹ

  • Không nên đi quá nhanh, chọn đường bằng phẳng để đi bộ không nên chọn đường ngập nghềnh sẽ gây sốc cho người bị bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Sau khi đi bộ được một thời gian người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chạy bộ nhẹ nhàng, nâng mức chạy từ từ lên chạy nhanh.

Lưu ý:

  • Không nên cố gắng thực hiện các động tác đi bộ, nếu thấy đau nên dừng lại nghỉ ngơi không gắng sức
  • Thực hiện các động tác đi bộ nhẹ nhàng, bước thấp đến cao
  • Nên chọn giày êm, phù hợp để đi bộ
  • Mỗi ngày chỉ cần thực hiện khoảng 30 phút đi bộ
  • Đối với người mới tập, nên có người đi kèm dìu khi mệt và đau

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh khoa học bằng các món ăn đầy đủ dinh dưỡng tham khảo 5 món ăn người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn

Tóm lại: Đi bộ rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, hầu như người bệnh nào cũng nên thực hiện, có thể thời điểm ban đầu người có thể đau trong khi đi nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện đều đặn sau vài ngày sẽ giúp giảm bệnh một cách hiệu quả nhất.  Có thể nói đi bộ giúp sức khỏe dẻo dai hơn bền bỉ hơn, giúp lưu thông tuần hoàn máu vì vậy mà không chỉ có người bị thoát vị đĩa đệm phải đi bộ mà người bình thường cũng nên rèn luyện thực hiện phương pháp này phòng bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt!

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Bài viết được người bệnh thoát vị đĩa đệm quan tâm:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 10:33 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.