Bệnh vôi hóa cột sống – nguyên nhân và biến chứng

Thứ Tư, 20-02-2013

Bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh xảy ra là do quá trình cơ thể sửa chữa các khớp bị tổn thương nhưng lại gây nên việc cái gai xuất hiện. Các gai xuất hiện ở các cạnh và phía trước cột sống. Thường khi mới bị bệnh, người bệnh rất khó nhận ra mình bị gai vì triệu chứng đau cũng có thể xuất hiện ở các bệnh khác như viêm khớp hoặc đau khớp. Bệnh thường được phát hiện thông qia việc chụp X-quang. Chính vì vậy khi bị bệnh nhân có triệu chứng đau thì tốt nhất nên đi tới bệnh viện để được khám và chuẩn đoán để có phương pháp điều trị bệnh hợp lý.
Cac-phuong-phap-chua-benh-voi-hoa-cot-song
 Vôi hóa cột sống dễ phát hiện khi chụp X- quang 

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

  • ♦ Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát.
  • ♦ Khi đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn.
  • ♦ Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống.
  • ♦ Lâu ngày, calci sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương.
  • ♦ Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh.
  • ♦ Gai là một diễn tiến của sự lão hóa. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là bệnh viêm xương khớp, thường thấy ở người tuổi cao.

Biến chứng của vôi hóa cột sống

Bình thường vôi hóa cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Vôi hóa cột sống chính là quá trình thoái hóa khớp diễn ra trong một thời gian dài, việc điều trị dứt điểm hiện nay đang còn gặp khá nhiều khó khăn do đây cũng là một quá trình thoái hóa tự nhiên nên khi điều trị thường khó hồi phục hơn các căn bệnh khác.

Đọc tiếp: Cách điều trị vôi hóa cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận