Đau khớp do dùng máy tính

Thứ Hai, 11-02-2013

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh xương khớp tuy các nhà nghiên cứu chưa thể đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh khớp thế nhưng người ta thống kê được không phải nguyên nhân nào cũng giống nhau.Trong vô số nguyên nhân trên thì đối với dân văn phòng, công sở thì nguyên nhân dẫn đến việc đau khớp có lẽ là do dùng máy vi tính nhiều, các khớp cổ tay, ngón tay bị vôi hóa không còn trơn chu. Lúc đó có những triệu chứng đau, sưng khớp cổ tay, ngón tay khiến cho chúng ta gặp khó khăn trong việc hoạt động, làm việc. Cùng tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh khớp ở giới văn phòng qua bài viết sau đây:

Đau khớp do dùng máy vi tính

Bệnh hay gặp phải ở dân văn phòng khi đau cổ tay là hội chứng đường hầm cổ tay. Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ, bọc quanh hai gân là hai bao hoạt dịch, nằm ở chính giữa đường hầm là dây thần kinh giữa. Khi đường hầm này bị bóp nghẹt thì dây thần kinh giữa bị chèn ép gây đau và tê bàn tay, còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay.
Người bị hội chứng đường hầm cổ tay có cảm giác đau nóng, tê như kiến bò ở các ngón, tê nhiều khi đi xe máy. Đau có thể lan lên khuỷu tay, thỉnh thoảng lên hai vai. Nếu xoa nắn bàn tay và các ngón tay hoặc vẩy vẩy bàn tay sẽ thấy đỡ đau hơn. Nếu bệnh tiến triển nặng bàn tay sẽ yếu, vụng về, ảnh hưởng đến các động tác cầm, nắm, bưng bê… của bàn tay. Nếu gấp hoặc ưỡn cổ tay sẽ thấy đau dữ dội, ngón cái ngày càng kém sức, bắp thịt phía dưới ngón cái teo nhỏ.
Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp. Ở mức độ nhẹ, người bệnh mới bị đau, tê tay thì chỉ cần dùng các thuốc giảm đau chống viêm uống, hoặc tiêm trực tiếp vào trong ống cổ tay. Bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì thời gian càng khỏi được lâu. Nhưng đối với những trường hợp đã tiến triển nặng, người bệnh thường xuyên bị đau, tê tay, ngón tay bắt đầu yếu sức thì cần phải phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay.
Những người nằm trong danh sách này nên quan tâm tới sức khỏe của mình bằng việc nếu thấy thay đổi khác thường trong cơ thể thì nên tới bệnh viện để được khám và có biện pháp thích hợp để điều trị bệnh này. cần có biện pháp phòng tránh trước khi bệnh có thể sảy ra trên cơ thể của bạn.

Bình luận