5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược quanh nhà rất dễ kiếm nhưng không phải ai cũng biết. Đã từ lâu căn bệnh viêm đau khớp gối đã không còn quá xa lạ, nhất là đối với những người lớn tuổi.

Đau khớp gối là hệ quả của việc vận động khớp gối quá nhiều hoặc cũng có thể là triệu chứng của một số căn bệnh xương khớp thường gặp như viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối…. Trước khi chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây đau khớp gối, bạn có thể thử áp dụng cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược chữa xương khớp quanh nhà được chỉ sẻ sau đây.

chữa đau khớp gối bằng thảo dược

5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược quanh nhà

Những hoạt động thường ngày như chạy nhảy, đi lại có thể khiến cho khớp gối của bạn bị tổn thương. Hoặc do một vài nguyên nhân do bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp,… Bên cạnh việc dùng thuốc Tây y bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp có thể chữa đau khớp gối bằng những thảo dược quen thuộc, chẳng hạn như:

1/. Cây xấu hổ chữa đau khớp gối

– Tác dụng của cây xấu hổ: Trong Y học cổ truyền, cây xấu hổ còn được gọi là cây trinh nữ, hay cây hàm tu thảo, cây mắc cỡ,… Bởi vì cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng can hỏa, an thần, giải độc nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dưỡng tâm, an thần, thải độc tố bên trong cơ thể. Trong đó rễ cây xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, tác dụng chỉ khái, hóa đàm, thông kinh, hoạt lạc, chống viêm, giảm đau nên được sử dụng để điều trị đau khớp gối. Từ rất lâu người ta đã biết cách dùng toàn bộ cây xấu hổ để chữa rất nhiều bệnh khác nhau, cho đến ngày nay thì bài thuốc này cũng còn được lưu truyền rộng rãi. Trong đó có bài thuốc chữa đau khớp gối bằng rễ cây xấu hổ.

Để chữa đau khớp gối bằng thảo dược – cây xấu hổ chúng ta có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

– Cách 1: Rễ cây xấu hổ mang đi rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng và mang đi phơi khô, bảo quản dùng dần. Mỗi ngày, dùng khoảng 120g rễ cây xấu hổ đem lên sao vàng rồi tẩm rượu 40 độ cho khô. Sắc rễ cây xấu hổ với khoảng 600ml nước với lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 200-300ml nước thì ngưng. Chia thành 2-3 lần uống trong ngày. Kiên trì áp dụng phương pháp này khoảng 5-7 ngày thì sẽ thấy tình trạng khớp gối có dấu hiệu giảm đau nhức đáng kể.

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

Cây xấu hổ thảo dược quý giúp trị bệnh đau khớp gối

– Cách 2: Ngoài sử dụng rễ cây xấu hổ thì có thể kết hợp thêm một số thảo dược trị xương khớp khác như rễ bưởi bung, rễ cúc tần, dây đau xương, lá lốt để tăng tính hiệu quả trong quá trình điều trị.

+ Bạn cần 20g rễ xấu hổ, 20g rễ cúc tần, 20g rễ bưởi bung, 10g rễ đinh lăng, 10g rễ cam thảo dây sắc uống mỗi ngày hoặc có thể ngâm rượu để uống đều có tác dụng điều trị đau khớp gối.

+ Lấy 12g rễ xấu hổ, 12g gai tầm xoong, 12g dây gắm, 12g dây đau xương, 12g hy thiêm, 12g thiên niên kiện, 12g kê huyết đằng, 12g thổ phục linh, 12g tục đoạn. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang.

+ Dùng rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt khô, mỗi thứ từ 15 – 20g đem sắc uống trong ngày. Kiên trì áp dụng khoảng 1 tuần.

2/. Cây lá lốt  – thảo dược chữa đau khớp gối cực kỳ dễ kiếm

– Công dụng của cây lá lốt: Là thảo dược trị đau nhức xương khớp khá quen thuộc trong các nhà bếp, ngoài tác dụng là gia vị trong nhiều món ăn bổ dưỡng thì lá lốt còn là vị thuốc chữa bệnh của rất nhiều gia đình. Theo Y học cổ truyền, lá lốt có mùi hơi nồng, hơi cay, có tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, giảm đau, giảm viêm. Do đó người ta thường sử dụng lá lốt để làm giảm các triệu chứng như nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, lạnh tay chân, đau nhức đầu gối, phong thấp, tê bại…

Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng lá lốt được thực hiện như sau:

– Cách 1: Dùng 5-10g lá lốt khô hoặc 15-30g lá lốt tươi đem sắc với 2 bát nước đến khi còn lại ½ bát chia đều thành các lần uống và sử dụng hết trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm, sau khi ăn tối, sử dụng liên tục trong 10 ngày.

– Cách 2: Chuẩn bị lá lốt, rễ cỏ xước, dây đau xương, cốt khí củ; mỗi thứ từ 8 – 12g sau đó dùng để sắc uống hàng ngày.

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

Chữa đau khớp gối bằng thảo dược (Lá lốt)

– Cách 3: Dùng 30g lá lốt, 30g rễ cây bưởi bung, 30g rễ cây cỏ xước, 30g rễ cây vòi voi (tốt nhất nên sử dụng nguyên liệu tươi), đem thái mỏng, sao vàng. Sắc các nguyên liệu với 600ml nước cho đến khi còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Thường xuyên sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ có tác dụng.

– Cách 4: Lấy thân và rễ cây lá lốt cắt nhỏ, ngâm trong rượu mạnh trên 40 độ vài ngày rồi đem xoa bóp lên đầu gối bị đau nhức.

3/. Chữa đau khớp gối bằng ngải cứu

– Tác dụng của ngải cứu: Cũng giống như lá lốt, ngải cứu là một loại thảo dược dân gian cực kỳ phổ biến. Nhiều gia đình trồng ngải cứu quanh nhà để làm rau ăn hoặc chữa một số căn bệnh thông thường như giải cảm, chữa đau nhức xương khớp,… Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng ôn khí huyết, trừ lạnh, điều kinh, an thai, giảm đau, cầm máu. Trong khi đó y học hiện đại thì cho rằng ngải cứu chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, cineol, tetradecatrilin, tricosanol… có khả năng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, tiêu sưng nên có thể dùng để chữa đau khớp gối bằng thảo dược này.

– Cách 1: Đem ngải cứu rửa sạch, giã nát, trộn với giấm rồi đun nóng với lửa nhỏ. Chờ ngải cứu nguội bớt thì đem đắp lên đầu gối rồi dùng khăn quấn lại. Khi thuốc nguội thì làm nóng rồi đắp tiếp. Thực hiện liên tục từ 1-2 tuần sẽ thấy đau giảm hẳn.

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

– Cách 2: Rang ngải cứu với muối hạt rồi đắp lên đầu gối, dùng khăn quấn lại. Thực hiện tương tự cách trên giúp chữa đau khớp gối khá tốt.

4/. Cỏ xước – thảo dược chữa đau khớp gối hiệu quả

– Công dụng của cây cỏ xước: Cỏ xước hay còn được gọi là ngưu tất nam, trong y học cổ truyền cây cỏ xước có vị đắng, chua, cay, tính bình, có tác dụng lưu thông máu, tiêu viêm, tăng cường gân cốt, dùng chữa chấn thương tụ máu bầm, đau nhức xương khớp và nhiều căn bệnh khác. Hoạt chất achyranthine alkaloids và saponin trong cây cỏ xước có tác dụng chống viêm, giảm đau được Y học đánh giá cao trong cách điều trị đau khớp gối.

Chữa đau khớp gối bằng thảo dược thiên nhiên – Cây cỏ xước:

– Cách 1: Mỗi ngày dùng từ 10 – 16g cây cỏ xước đem sắc nước uống chữa đau khớp gối, sưng khớp và đau nhức xương khớp,…

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

– Cách 2: Cho 12g ngải cứu, 12g thương nhĩ tử, 16g rễ cỏ xước, 16g nhọ nồi, 16g hy thiêm thảo, 20g phục linh vào chảo sao vàng rồi cho vào ấm sắc với nước 3 lần. Hòa 3 lần nước thuốc với nhau và sắc thêm lần nữa đến khi đặc lại rồi chia thành 3 lần uống và sử dụng hết trong ngày. Uống liên tục hơn 1 tuần sẽ thấy tác dụng.

5/. Chữa đau khớp gối bằng cây tầm ma

– Công dụng của cây tầm ma: Hay còn có tên gọi khác như cây gai hay cây tầm gai được dùng để làm bánh gai và sợi dùng để dệt lưới. Rễ cây tầm gai có vị ngọt đắng, tính hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, thông lâm, cầm máu; dùng làm thuốc chữa các chứng viêm nhiễm, giảm đau khớp xương… Theo y học hiện đại, lá tầm gai có chứa các flavonoid như chlorogenic acid, flavonoid rhoifolin, apogenin là những hoạt chất có tính chống oxy hóa cực mạnh.

Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược – Cây tầm ma: Một trong số những cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược quen thuộc đó là dùng rượu từ rễ cây tầm gai. Cách thực hiện khá đơn giản bạn có thể dùng 50g rễ cây tầm gai đem ngâm với 1 lít rượu trong vòng 1 tuần. Mỗi lần uống khoảng 10ml rượu rễ cây tầm gai, ngày uống 2 lần, sau một thời gian sẽ hết đau khớp gối.

Bật mí 5 cây thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm

Trên đây là 5 cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược quen thuộc rất dễ tìm thấy trong vườn nhà mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được. Để hạn chế tình trạng đau khớp gối tái phát bệnh nhân nên hạn chế vận động quá sức, hạn chế mang vác nặng nhọc, cân bằng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để xương khớp chắc khỏe hơn, hạn chế biến chứng về xương khớp.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đóng

Niềm vui khi điều trị khỏi căn bệnh xương khớp của người Việt xa xứ!

Cập nhật lúc 08:41 - 08/08/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *