Cách giảm đau khớp gối

Thứ Ba, 09-07-2013

Khớp gối là một trong những khớp lớn và quan trọng nhất cơ thể. Là khớp có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể vì vậy khớp gối dễ bị đau khi vận động quá sức. Khi bị đau khớp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lao động cũng như sinh hoạt của người bệnh. Nếu như không có phương pháp điều trị giảm đau sớm mà cứ để vậy bệnh trở nên nghiêm trọng còn có thể dẫn tới nhiều bệnh khác như: viêm khớp hoặc thoái hóa khớp… Việc điều trị bệnh chủ yếu tập trung vào việc giảm đau cho bệnh nhân.
Cách giảm đau khớp gối 

Các cách giảm đau khớp gối

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng viêm khớp hay gặp nhất. Chúng gây viêm và cứng khớp.

1. Tránh va chạm mạnh

Bạn phải lưu tâm bảo vệ đầu gối và xương bánh chè khi tham gia một số hoạt động như chạy bộ và đi bộ đường dài ở khu vực đồi núi.

2. Chườm đá

Chườm đá là biện pháp tiên phong để giảm đau khớp gối. Đá có tác dụng như một chất gây mê làm dịu cơn đau và bạn có thể sử dụng đá khối hoặc đá viên đặt trong túi nhựa để chườm. Hãy lưu ý bọc khăn bông bên ngoài túi đá chườm để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

3. Chế độ dinh dưỡng

chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giảm đau cho khớp. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm như: các loại quả mọng, gừng, bơ, hạt lanh, cá giàu omega-3 và đậu nành.

4. Tư thế ngồi

Tư thế ngồi đúng khi làm việc sẽ tạo sự thoải mái cho khớp gối. Bạn cần xem xét kỹ chiếc ghế ngồi làm việc. Nếu ghế quá thấp, bạn phải gập khớp gối liên tục gây khó chịu; nếu ghế quá cao, bạn phải tìm chỗ đỡ chân khiến khớp gối bị mỏi. Tiến sĩ Dilip Nadkarni, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình về khớp gối cho rằng chiếc ghế ngồi phù hợp với chiều cao của bạn giúp khớp gối tạo một góc uốn thoải mái, đứng lên hoặc ngồi xuống dễ dàng. Ngồi vắt chéo chân hoặc sử dụng đồ đạc thấp có thể dẫn đến các bệnh về khớp sau này.

5. Tránh ăn nhiều rau củ họ Cà

Bạn nên ăn vừa phải các loại rau củ họ Cà nếu khớp gối bị đau do viêm khớp. Một số loại rau củ họ Cà như hạt tiêu, ớt đỏ, quả cà, ớt bột, cà chua và khoai tây có chứa sotanin – một độc tố rất nhạy cảm đối với bệnh nhân viêm khớp.

6. Tránh ăn mặn

Hạn chế ăn quá nhiều muối vì muối gây tích nước và phù; làm tăng áp lực lên khớp gối và dẫn đến đau nhức.

7. Một số cách khác

Bạn nên sử dụng giày đúng cách không nên đi giày quá chặt hoặc quá lỏng như thế gây nên hiện tượng mất thăng bằng gây. Nếu có sự khác biệt về chiều dài của đôi chân, bạn nên sử dụng đế lót giầy để cân bằng tư thế của bạn.

Bình luận