Dùng châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa

Thủ pháp dùng châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa là phương pháp phổ biến trong việc điều trị đau thần kinh tọa theo Y học cổ truyền. Điều này không còn quá xa lạ với các thầy thuốc cũng như bệnh nhân. Trong hoàn cảnh bệnh hình thành và diễn tiến mạn tính, việc điều trị bằng Tây y có thể để lại nhiều tác dụng ngoài ý muốn thì Y học cổ truyền là sự lựa chọn khá phổ biến. Trong đó không thể thiếu cách dùng châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa.

Sơ lược về cách châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa

Châm cứu – bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa trị không thể thiếu của y học cổ truyền. Phương thức này dựa trên các lý luận của Y học phương Đông, nhằm giúp người bệnh giảm đau, thư giãn cơ bắp, thông mạch, giúp lưu chuyển khí huyết. Châm cứu được thực hiện bằng cách dùng kim châm chuyên dụng, châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm mục đích đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết. Các huyệt vị thường dùng trong châm cứu chữa bệnh đau dây thần kinh tọa là thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thượng liêu, phong thị, thừa sơn, túc tam lý, dương lăng tuyền, ủng trung, côn lôn, tam âm giao,…

Thủ pháp châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa

– Đối với các huyệt: Thân du, đại trường du, ủng trung, thừa sơn: Áp dụng phương pháp châm tả. Chỉ châm tại các huyệt này ở bên chân đau, để bệnh nhân có cảm giác căng tức.

– Với các huyệt: Túc tam lý, mệnh môn: Áp dụng cách châm bổ. Kim châm lưu tại huyệt trong 20 phút rồi kỹ thuật viên rút kim thật nhanh.

– Đa số các huyệt được châm cứu thường tập trung tại khu vực thắt lưng, và dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Tùy theo cơ địa và tình trạng của người bệnh mà châm cứu có thể gia giảm các huyệt lại bằng các thủ pháp hỗ trợ khác. Điều này do thầy thuốc chẩn đoán, dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Ưu – nhược điểm của phương pháp châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa.

Tin liên quan:

– Ưu điểm: Nếu thực hiện đúng phương pháp, châm cứu sẽ giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, từ đó chữa được các chứng đau thần kinh tọa. Thực hiện thường xuyên sẽ có khả năng giảm bệnh và khỏi bệnh.

– Nhược điểm: Dù mang lại hiệu quả cao nhưng phương pháp châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa có tác dụng chậm. Do đó, người bệnh cần thường xuyên, kiên trì thực hiện. Bên cạnh đó, phương pháp này chỉ có những thầy thuốc, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp mới thực hiện được. Do đó, mỗi lần thực hiện người bệnh phải di chuyển đến lui, bất tiện với những bệnh nhân không gần phòng khám.

Lưu ý khi thực hiện châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa.

– Như đã nói, châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa chỉ thực hiện bởi những người được đào tạo chuyên nghiệp. Do đó, tuyệt đối không tự ý mày mò thực hiện. Vì vị trí của các huyệt rất dễ bị nhầm lẫn. Bên cạnh các huyệt chữa bệnh, cũng có những huyệt được gọi là “huyệt tử”, rất nguy hiểm nếu chúng ta tác động đến chúng.

– Bên cạnh viện tích cực điều trị, thì người bệnh cần tập luyện các bài tập do thầy thuốc chỉ định hàng ngày.

– Không bỏ lịch khám chữa, siêu âm tại các bệnh viện để theo dõi tình trạng tiến triển, cũng như mức độ hồi phục của bệnh.

Trên đây là thủ pháp dùng châm cứu xóa chứng đau thần kinh tọa. Chúc mọi người khỏe mạnh

Bình luận